Nghiên cứu cho thấy ETH được phân cấp nhiều hơn so với Bitcoin.

0
124

Trong hội nghị Blockchain Genesis diễn ra tại quận Binary thuộc thủ đô London – Vương quốc Anh, giáo sư Emin Gün Sirer thuộc Đại học Cornell – chuyên gia về cryptocurrency đồng thời là nhà khoa học máy tính – đã đăng trong một cuộc phỏng vấn rằng một nghiên cứu được thực hiện bởi trường Đại học Cornell đã cho thấy mạng lưới blockchain ETH hiện được phân cấp hơn so với BTC.

Kể từ khi ETH ra mắt vào năm 2015, thông tin sai lệch về CN và nền tảng của mạng blockchain Ethereum đã luôn được lưu hành trong những cộng đồng tiền ảo, khiến một vài nhà đầu tư, người sử dụng và nhà tăng trưởng tin rằng mạng Ethereum kém an ninh và phân cấp hơn những blockchain lớn khác, vì tính linh hoạt và khả năng xử lý những ứng dụng phi tập trung quy mô lớn.

Một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi nhóm giáo sư của trường Đại học Cornell & những nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những nút Ethereum ít liên kết với các tổ chức hơn BTC, có nghĩa là nhiều nút trên mạng Ethereum được điều hành bởi những cá nhân hơn là những công ty.

Sirer nói:
dữ liệu cho thấy rằng các nút Ethereum được phân bố rộng hơn về mặt địa lý trên toàn thế giới và nó có xu hướng đi đến tất cả những loại địa điểm, những mạng lưới nhỏ hơn và những thực thể nội bộ, trái ngược với những nút BTC, có xu hướng nằm ở những center dữ liệu. Nghiên cứu của chúng tôi nhận thấy rằng phần lớn những nút BTC – khoảng 56%, nằm trong các center dữ liệu.

ETH có cấu trúc về cơ bản khác với BTC vì mạng của nó được tối ưu hóa để xử lý các ứng dụng phi tập trung (dapps). Mạng Ethereum có thể xử lý hàng ngàn GD mỗi giây trong time dài để giúp những ứng dụng có kích thước lớn như FB hoặc Twitter – đồng thành lập Coinbase, Fred Ehrsam đã nhắc đến trước đó.

Trong cuộc PV với hãng truyền thông lớn nhất Hàn Quốc – JoongAng, người thành lập ETH – Vitalik Buterin – nhấn mạnh rằng khả năng mở rộng của ETH có thể mất từ 3 đến 5 năm, tùy thuộc vào quá trình thực hiện những giải pháp mở rộng quy mô như Plasma & Sharding.

Sharding tối ưu hóa đáng kể quá trình khai thác thông qua thuật toán Proof-of-work (ký hiệu: PoW, còn gọi là thuật toán bằng chứng công việc) bằng cách gạt bỏ sự cạnh tranh giữa những thợ mỏ. Thay vì các thợ mỏ đơn lẻ chi tiêu sức mạnh tính toán để giành được các khối riêng lẻ, thì họ có thể hợp tác với nhau để giải quyết những chủ đề toán học để sức mạnh tính toán không bị mất.

còn Plasma là một giải pháp được mong đợi, hiện đang được tăng trưởng bởi cộng đồng mã nguồn mở của những nhà phát triển ETH, nó cho phép những blockchains khác nhau trong mạng Ethereum xử lý những nhiệm vụ khác nhau, để tụt giảm gánh nặng cho blockchain ETH chính.

Tại hội nghị, Sirer cũng lưu ý rằng những công nghệ dựa trên phần cứng như Intel SGX (Software Guard Extensions) có thể giúp các blockchain công cộng của BTC & ETH xử lý hàng nghìn giao dịch trong mỗi giây. SGX đang tồn tại trên toàn bộ những thiết bị của Intel như máy tính xách tay & với nó, người sử dụng có thể gửi những GD không xác nhận theo cách ngang hàng, mà không gây căng thẳng cho blockchain chính. Sirer giải thích:

SGX là một công nghệ rất thú vị và có những CN tính toán đáng tin cậy khác bảo đảm cung ứng sự tương tự bởi các nhà cung ứng khác, chứ không riêng gì SGX.

Trong dài hạn, Sirer nói rằng sẽ có một vài lượng ngày càng tăng của những tổ chức, tập đoàn, nhà bán lẻ & những công ty nói chung chuyển sang blockchain, di chuyển ra khỏi cơ sở dữ liệu tập trung. tuy nhiên bởi vì những chủ đề xung quanh blockchains là rất kỹ thuật, Sirer lặp lại quan điểm của Buterin trong việc nói rằng nó có thể mất nhiều năm tăng trưởng với nguồn lực đáng kể để thương mại hóa CN blockchain đúng cách.

Sirer nói thêm:
Blockchains thực sự tạo thành một thời cơ to lớn để suy nghĩ lại cách chúng ta Buliding HT phụ trợ. Thay vì Buliding mọi thứ theo cách cũ, với cơ sở Data tập trung, mọi thứ phải được điều chỉnh, cần phải được đồng bộ. Hơn thế, chúng tôi có thể Buliding cơ sở dữ liệu phân tán hiệu quả hơn, share Info một cách tự nhiên.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here